คุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย - ตรีสุวรรณ์ สุนิสา; นววงศ์เสถียร อำพล; ธรเจริญกุล ณฐา; ลำแพน ศิริพร (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2026)
งานวิจัยเพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน และวิเคราะห์คุณภาพชีวิตการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิ ภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรสายสนับสนุนในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย จำนวน 400 คน จาก 63 สถาบัน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ถูกสุขลักษณะและมีความปลอดภัยมีค่าเฉลี่ยสูงสุดในด้านคุณภาพชีวิตการทำงาน ด้านบรรทัดฐานมีค่าเฉลี่ยสูงสุดในด้านความผูกพันต่อองค์กร ด้านค่าใช้จ่ายมีค่าเฉลี่ยสูงสุดด้านประสิทธิภาพการทำงาน ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานและความผูกพันต่อองค์กร มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการทำงาน โดยเฉพาะด้านความสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวกับการทำงานและด้านสิทธิส่วนบุคคล ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01