การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาเขาสมิง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตราด - Sirirat, Nuchnapa; วิภูอุปรโคตร, วรชัย วิภูอุปรโคตร (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2020)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการ ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาเขาสมิง ใน 5 ด้าน 1) การพัฒนาหลักสูตร 2) การจัดการเรียนการสอน 3) การนิเทศการสอน 4) การพัฒนาและการใช้สื่อเทคโนโลยี และ 5) การวัดและประเมินผล กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหาร และครูผู้สอนในโรงเรียนประถมศึกษากลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาเขาสมิง จำนวน 169 คน จาก 24 โรงเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยพบว่าการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาเขาสมิง โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับดีมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการวัดและประเมินผล ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการพัฒนาและการใช้สื่อเทคโนโลยี ด้านการพัฒนาหลักสูตร และด้านการนิเทศการสอน ส่วนแนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน ผู้บริหารต้องส่งเสริม 1) การจัดทำหลักสูตรที่มุ่งเน้นพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านความรู้และคุณธรรม 2) วางแผนการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน และแหล่งการเรียนรู้ 3) ให้ความสำคัญแก่การนิเทศภายในอย่างมีคุณภาพ 4) จัดหาและพัฒนาสื่อการเรียนรู้และเทคโนโลยีทางการให้เพียงพอ 5) ให้ความสำคัญกับการกำกับ ติดตาม และประเมินผล