แนวทางการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรีเขต 1 - Takmatcha, Pichamon; Viphoouparakhot, Vorachai (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2020)
งานวิจัยการส่งเสริมวิจัยในชั้นเรียนมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจความคิดเห็นของครูโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรีเขต1 ต่อการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เสนอแนว ทางการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถามความคิดเห็น ได้แก่ ครูผู้สอนที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรีเขต1 จำนวน 298 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ให้การสัมภาษณ์ได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 6 คน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามความคิดเห็นครูปรากฏว่า ระดับการปฏิบัติการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับดีมาก ผลการสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษาได้ข้อสรุปแนว ทางในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนของผู้บริหารสถานศึกษาที่สำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารควรมีนโยบายกระตุ้นให้ครูทุกคนทำวิจัยชั้นเรียน สนับสนุนการเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับระเบียบวิธีวิจัยให้กับครู สนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นต่อการอำนวยความสะดวกในการทำวิจัยในชั้นเรียน สร้างความตระหนักและแรงจูงใจ กำกับติดตามการดำเนินงานวิจัยอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง