ลิขสิทธิ์ในสื่อการเรียนการสอนที่สร้างสรรค์โดยคณาจารย์ของสถาบันอุดมศึกษา - สวัสดิชัย, อรณิชา; สิงห์สงบ, อรรยา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานโยบายลิขสิทธิ์ของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยและต่างประเทศ วิเคราะห์ปัญหาและข้อควรพิจารณาในการกำหนดนโยบาย รวมถึงนำเสนอแนวทางการปรับปรุงเพื่อเสริมสร้างความชัดเจนและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการลิขสิทธิ์ในสื่อการเรียนการสอน งานวิจัยใช้วิธีการศึกษาเชิงเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับคณาจารย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการผลิตสื่อการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง ผลการวิจัยพบว่านโยบายลิขสิทธิ์ของสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งขาดความชัดเจนในด้านขอบเขตผลงาน สิทธิของสถาบันฯ และการแบ่งปันผลประโยชน์ ส่งผลต่อการสร้างแรงจูงใจและความร่วมมือในการพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ตลอดจนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อข้อพิพาทเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ ทั้งนี้งานวิจัยเสนอให้สถาบันอุดมศึกษาทบทวนและปรับปรุงนโยบายลิขสิทธิ์ให้มีขอบเขตและแนวปฏิบัติที่ชัดเจน ครอบคลุมถึงการแบ่งปันผลประโยชน์อย่างเหมาะสมและเป็นธรรม เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์และพัฒนาสื่อการเรียนการสอนที่มีคุณภาพและสอดคล้องกับบริบทของยุคดิจิทัล