การศึกษาวงจรคุณภาพที่ส่งผลต่อการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (OIT) ของโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายที่ 45 สำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร - บัวทอง, ทวิทย์; อับดุลซาลาม, อามัน (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2024)
การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวงจรคุณภาพที่มีความสัมพันธ์ต่อการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะและวงจรคุณภาพที่ส่งผลต่อการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ ของโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายที่ 45 สำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร โดยตัวแปรต้นคือวงจรคุณภาพ (PDCA) และตัวแปรตามการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (OIT) เป็นการศึกษาในเชิงปริมาณ (Quantitative) ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และบุคลากร รวมจำนวน 173 คน ของโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายที่ 45 สำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation) และค่าสัมประสิทธิ์ถดถอย (Linear Regression) ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.01 และ 0.05 โดยมีผลการศึกษาดังนี้ จากการทดสอบพบว่า ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของวงจรคุณภาพและการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะมีค่าความสัมพันธ์กันสูง และเป็นบวกอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยที่เกี่ยวข้องส่วนการทดสอบสัมประสิทธิ์ถดถอย พบว่าองค์ประกอบวงจรคุณภาพทุกด้านส่งผลต่อการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 โดยสามารถสร้างสมการประมาณค่าจากคะแนนดิบ ได้ดังนี้ OIT = 1.107+0.349plan+0.235Do+0.200Check+0.112Act+0.081, R2 = 0.955