ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านภายใต้แนวคิดการออกแบบที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติในบริบทอสังหาริมทรัพย์ - นพแก้ว, ณัฐพล; รัศมีโชติ, บุญสม; ตั้งวรรณวิทย์, พัทธนันท์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2026)
การศึกษาวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อบ้าน ภายใต้บริบทของอสังหาริมทรัพย์เชิงนิเวศ โดยมุ่งเน้นศึกษาปัจจัยการออกแบบเพื่อเชื่อมโยงกับธรรมชาติ (Biophilic Design) การรับรู้คุณค่าของผู้บริโภค และมุมมองเชิงนิเวศที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ผลการวิเคราะห์เชิงประจักษ์ชี้ให้เห็นว่า การออกแบบเพื่อเชื่อมโยงกับธรรมชาติมีอิทธิพลเชิงบวกต่อการรับรู้คุณค่าของผู้บริโภคทั้งในมิติของคุณค่าความสุข (Hedonic Value) และคุณค่าประโยชน์ใช้สอย (Utilitarian Value) ซึ่งทั้งสองมิติดังกล่าวทำหน้าที่เป็นตัวแปรส่งผ่าน (mediators) ที่สำคัญ ในการเชื่อมโยงไปสู่ความตั้งใจซื้อบ้านของผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ มุมมองเชิงนิเวศ (Ecological Worldview) ยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างการรับรู้คุณค่า โดยสะท้อนให้เห็นถึงระดับจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการประเมินคุณค่าของที่อยู่อาศัยเชิงนิเวศ