ผลกระทบนวัตกรรมทางการเงินในยุคดิจิทัลที่มีต่อประสิทธิภาพในการทำกำไรของกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ใจวงค์, ดารณี; ไชยประคอง, ทศพร; จันทร์อินทร์, กรรณิการ์; วังราษฎร์, พวงทอง; ไชยเรียน, นันทวรรณ; เทพปัญญา, พิมเนตร (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2026)
ศึกษาและเปรียบเทียบผลกระทบนวัตกรรมทางการเงินในยุคดิจิทัล ที่มีต่อประสิทธิภาพในการทำกำไร ของกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2562-2567 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 43 บริษัท โดยใช้ข้อมูลจากงบการเงินประจำปี และแบบรายงานแสดงข้อมูลประจำปี (56-1) ผลการวิจัยพบว่า นวัตกรรมทางการเงินดิจิทัลมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงปี 2565-2567 ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ พบว่า การชำระเงินดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้ค่าธรรมเนียม และลดอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีบล็อกเชนยังไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพกำไรอย่างมีนัยสำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการลงทุนและมีต้นทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สูง เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มธุรกิจ พบว่า หมวดธนาคารมีระดับการปรับตัวและได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมดิจิทัลสูงกว่ากลุ่มเงินทุนหลักทรัพย์และกลุ่มประกันภัยอย่างมีนัยสำคัญ