ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบร่วมมือของผู้บริหารกับความผูกพันต่อองค์กรของครูสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดฉะเชิงเทรา - วังทองชุก, จักรพันธุ์; วิภูอปุรโคตร, วรชัย (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย, 2026)
วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำแบบร่วมมือของผู้บริหาร ในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดฉะเชิงเทรา 2) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของครู 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบร่วมมือของผู้บริหารกับความผูกพันต่อองค์กรของครู เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ครูในสังกัดสำนักงานอาชีวศึกษา จังหวัดฉะเชิงเทรา ปีการศึกษา 2568 จำนวนทั้งหมด 205 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูจำนวน 136 คน ได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของ Krejcie and Morgon (1970) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่สถิติเชิงพรรณนา และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำแบบร่วมมือของผู้บริหารโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ความผูกพันต่อองค์กรของครูในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบร่วมมือของผู้บริหารกับความผูกพันต่อองค์กรของครู โดยรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .79 ผลการศึกษาแสดงข้อมูลเชิงประจักษ์ว่า การบริหารแบบร่วมมือที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครู สามารถสร้างบรรยากาศการทำงาน และเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์กรอย่างยั่งยืน