ถ้าคิดจะทำวิจัย เริ่มต้นอย่างไรดี - Dulayakasem, Uthai (Asia Social Issues, 2013)
ถ้าคิดจะทำวิจัย เริ่มต้นอย่างไรดี ผมคิดว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่ดีและสำคัญมาก เพราะคนจำนวนมาก “ไม่คิดจะทำวิจัย” ฉะนั้น จึงไม่ต้องตั้งคำถามว่า “จะเริ่มต้นอย่างไรดี” ถ้าตอบคำาถามข้างบนแบบ “กำปั้นทุบดิน” ก็จะตอบว่าการเริ่มต้นที่สำาคัญมากที่สุด ของการทำาวิจัยก็คือ “เราอยากรู้อะไร” เพราะถ้าเราไม่อยากรู้อะไร ก็ไม่ต้องทำวิจัย แต่ข้อผิด พลาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ในวงการศึกษาคือ คนจำานวนมากที่ “ทำาวิจัย” มิได้ทำาเพราะความ อยากรู้ แต่ทำาเพราะ “ความอยากได้” เช่น อยาก ได้ปริญญา อยากได้ตำาแหน่งทางวิชาการ อยาก ได้เลื่อนตำาแหน่ง อยากได้เงิน หรืออยากได้ชื่อ เสียง เป็นต้น