Education in Japanese: The Documentary Survey on Japanese Education System in Conference of Japanese Studies in Thailand (in Thai) - Promrat, Manawat (Asia Social Issues, 2013)
The documentary survey on Japanese education system was conducted to examine articles presented in the 1st – 6th Conference of Japanese Studies in Thailand during 2007 - 2012. The study found that the topics of Japanese education system can be divided into 2 groups: 1) Education system policy-planning, 2) Lesson plan and learning management plan. It was noticed that the number of articles on Japanese education system presented in the conference gradually decreased after the 3rd conference. Japanese educational philosophy and about the importance of socio - cultural context which influenced Japanese educational policy and management. การศึกษาญี่ปุ่นในญี่ปุ่นศึกษา: สถานภาพความรู้ เกี่ยวกับการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นจากการประชุมวิชาการเครือข่ายญี่ปุ่นศึกษาในประเทศไทย บทความชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สถานภาพความรู้เกี่ยวกับการศึกษาของประเทศ ญี่ปุ่นที่ถูกนำาเสนอในการประชุมวิชาการระดับ ชาติเครือข่ายญี่ปุ่นศึกษา ตั้งแต่ครั้งที่ 1 ถึง ครั้ง ที่ 6 (ระหว่างปี พ.ศ. 2550 - 2555) โดยมุ่งเน้น ที่จะศึกษาเนื้อหาของงานศึกษาที่เกี่ยวข้องกับ การศึกษาของประเทศญี่ปุ่น และจัดแบ่งหมวด หมู่ของงานดังกล่าวรวมถึงการตั้งข้อสังเกตต่อ ผลงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของญี่ปุ่นจาก การประชุมฯ เครือข่ายญี่ปุ่นศึกษาทั้ง 6 ครั้ง ผลการศึกษาพบว่าเนื้อหาของงานศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นที่ถูก นำเสนอในการประชุมวิชาการระดับชาติเครือข่ายญี่ปุ่นศึกษา ตั้งแต่ครั้งที่ 1 ถึง ครั้งที่ 6 (ระหว่างปี พ.ศ. 2550 - 2555) สามารถจัดแบ่งได้เป็น 2 หัวข้อหลัก คือ 1) นโยบายและการวางแผนเพื่อจัดระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น และ 2) แนวทางและวิธีการในการจัดการ เรียนการสอนในชั้นเรียน ข้อสังเกตที่มีต่อผลงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของญี่ปุ่นจาก การประชุมระดับชาติเครือข่ายญี่ปุ่นศึกษาครั้งที่ 1 - 6 พบว่า งานศึกษาในด้านการศึกษาของญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากการประชุมฯ ครั้งที่ 3 รวมถึงยังขาดงานศึกษาที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาหรือแนวคิด ด้านการศึกษา และงานศึกษาที่เกี่ยวกับบริบททางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และวัฒนธรรม ที่สัมพันธ์กับความเปลี่ยนแปลงด้านนโยบาย และการวางแผนการจัดระบบการศึกษา รวมถึงด้านแนวคิดและวิธีการ จัดการเรียนการสอนทั้งในประเทศไทยและญี่ปุ่น