ประสิทธิภาพการจัดการอบรมคุณธรรมจริยธรรมแก่เยาวชนของคณะสงฆ์ อำเภอเมืองเพชรบุรี - กนฺตวณฺโณ พระอลงกรณ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2021)
บทความนี้เพื่อศึกษาประสิทธิภาพ เปรียบเทียบความคิดเห็นของเยาวชน และศึกษาปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะส าหรับพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการอบรมคุณธรรมจริยธรรมแก่เยาวชนของคณะสงฆ์อำเภอเมืองเพชรบุรีเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี พบว่า ประสิทธิภาพ โดยภาพรวม อยู่ใน ระดับมาก ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ผลการเรียนต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ปัญหาและอุปสรรค คือ การบังคับให้เยาวชนเข้าอบรมโดยไม่สมัครใจ เยาวชนที่เข้าอบรมคุณธรรม ขาดระเบียบวินัย และไม่มีความสนใจ ดังนั้น ควรมีกิจกรรมละลายพฤติกรรมของเยาวชนก่อนเข้ารับการอบรม