การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ - กตปุญฺโญ พระอธิการสมคิด (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2020)
บทความนี้เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนความคิดเห็นของประชาชน ศึกษาปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี พบว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยส่วนบุคคลต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานการวิจัย ปัญหาและอุปสรรค คือ ประชาชนยังขาดความรู้ในการบริหารทรัพยากรป่าไม้ในเชิงอนุรักษ์ ไม่ทราบถึงแนวทางการวางแผน ดังนั้นควรส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการติดตามและประเมินผล ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้อย่างต่อเนื่อง