การพัฒนาชุมชนตามแนวพระพุทธศาสนาในตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม - ลำภู สมชาย (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2020)
งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาสภาพการพัฒนา เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชน ปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะที่มีต่อการพัฒนาชุมชนตามแนวพระพุทธศาสนาในตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นแบบผสานวิธี พบว่า สภาพการพัฒนาชุมชนตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยส่วนบุคคลต่างกันมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ปัญหา อุปสรรค คือ ผู้บริหารขาดความกระตือรือร้นในการพัฒนาชุมชนอย่างจริงจัง ดังนั้นควรพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารในการพัฒนาชุมชน