การปกครองคณะสงฆ์ที่เข้มแข็งในเขตพื้นที่ภาคใต้ : ข้อมูลจากพื้นที่วิจัย จังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช - สีสะใบ สุภัทรชัย; กิตฺติโสภโณ พระมหากฤษฎา; ปภสฺสโร พระครูธรรมธรสฐาพร; ชินวํโส พระครูวินัยธรเอก; พุทฺธิสาโร พระปลัดระพิน; นาคเสโน พระนุชิต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุเพื่อประสงค์ศึกษาการปกครองคณะสงฆ์ที่เข้มแข็งในเขตพื้นที่ภาคใต้ : ข้อมูลจากพื้นที่วิจัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช” ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร งานวิจัย การสัมภาษณ์ การสังเกตจากพื้นที่ศึกษา และเขียนเป็นความเรียงในรูปแบบบทความวิชาการ ผลการศึกษาพบว่า การบริหารกิจการคณะสงฆ์ในเขตภาคใต้ของคณะสงฆ์ภาพใหญ่ อยู่ภายใต้บริบทเดียวกัน ที่มีลักษณะขาดกลไกเชิงระบบ การบริหารแบบองค์รวม ทั้งมีมีลักษณะความเป็นปัจเจกเชิงพื้นที่สูง ขาดการประสานร่วมกัน เมื่อนำเสนอทวนสอบระบบกฎหมายเพื่อการบริหาร แนวคิดการจัดตั้งกองนิติการสงฆ์ และระบบปฏิบัติการเพื่อการคัดกรองคนมาบวช. เจ้าคณะผู้ให้ข้อมูลก็เห็นดีและควรสนับสนุนให้เกิด โดยเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารกิจการคณะสงฆ์ เพียงแต่มีความห่วงใยต่อผู้ดำเนินการและขับเคลื่อน ในเรื่ององค์กรบริหารสูงสุดที่ยังไม่เอื้อให้เกิดการขับเคลื่อนเชิงระบบนัก ซึ่งจะต้องพัฒนาระบบให้เอื้อต่อการบริหารกิจการคณะสงฆ์ให้เข้มแข็งได้ หากศึกษาขับเคลื่อนจนมีผลปฏิบัติที่เป็นจริงได้