พรรคการเมือง : เลือกตั้งอย่างไร ให้ได้ใจประชาชน - พลเมธี (ใกล้ชิด) พระมหาศิวพล; โซวเกษม อนุภูมิ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
การเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ราษฎรใช้สิทธิของตนเองในการลงคะแนนเสียงเลือกตัวแทน ในการปกครองแต่ละระดับของประเทศ การเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยนั้น ต้องเป็นการเลือกตั้งโดยเสรี คือ ต้องเปิดกว้างให้อิสระในการตัดสินใจ ทั้งในแง่ของผู้สมัครและผู้ออกเสียง ทั้งนี้ต้องเป็นไปโดยบริสุทธิ์และยุติธรรม ประชาชนทุกคนเป็นผู้มีอำนาจในการปกครองประเทศ แต่ในสภาพปัจจุบันย่อมเป็นไปไม่ได้ที่ประชาชนทุกคนจะปกครองไปพร้อมกัน พรรคการเมืองจะทำหน้าที่ในการจัดสรรบุคลากรที่จะมาเป็นตัวแทนของประชาชนในการดำเนินทางการเมือง พรรคการเมืองจึงทำหน้าที่ในการเป็นตัวแทนของอำนาจอธิปไตยปวงชนส่วนหนึ่ง โดยการเริ่มต้นกระบวนการทางการเมืองที่ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด เช่น การเลือกตั้ง พรรคจะต้องพิจารณาเลือกบุคคลที่จะนำเสนอให้แก่ประชาชนเพื่อเป็นตัวแทนอย่างรอบคอบ การเลือกตั้งของคนไทยที่ให้ได้ใจประชาชน จะใช้แนวทางแก้ไขระยะยาวเพื่อไม่ให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อผู้นำการเมืองไทยนั้น โดยนำแนวทางนี้มาใช้กับผู้แทนราษฎรจะสามารถทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง และได้รับความไว้วางใจต่อประชาชน