การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการบริหารจัดการตามพันธกิจ ของกระทรวงอุตสาหกรรม - นันทาภิรัตน์ สมชัย; สุยะพรหม สุรพล; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการบริหารจัดการตามพันธกิจของกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี พบว่า 1. การบริหารจัดการตามพันธกิจของกระทรวงอุตสาหกรรม อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ รองลงมาคือ บูรณาการดำเนินงานหน่วยงานภายในและภายนอกกระทรวง ส่งเสริมการประกอบกิจการอุตสาหกรรมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และขับเคลื่อนและพัฒนาระบบนิเวศอุตสาหกรรม ตามลำดับ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการตามพันธกิจ พบว่า ปัจจัยภายในองค์กร เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหาร และหลักอิทธิบาท 4 สามารถร่วมกันทำนายการบริหารจัดการตามพันธกิจของกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ร้อยละ 50.0, 50.2, 69.0 ตามลำดับ (Adjust R2=0.500, 0.502, 0.690) 3. รูปแบบการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการบริหารจัดการ ประกอบด้วย การบริหารจัดการตามพันธกิจของกระทรวงอุตสาหกรรม 4 ด้านคือ ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ ขับเคลื่อนและพัฒนาระบบนิเวศอุตสาหกรรม การส่งเสริมการประกอบกิจการอุตสาหกรรมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บูรณาการดำเนินงานหน่วยงานภายในและภายนอกกระทรวง โดยมีการบูรณาการหลักอิทธิบาท 4 เพื่อการบริหารจัดการตามพันธกิจของกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สำเร็จลุล่วง ได้แก่ ฉันทะ: รักงาน วิริยะ: สู้งาน จิตตะ: ใส่ใจงาน วิมังสา: ทำงานด้วยปัญญา