นิรโทษกรรมกับอโหสิกรรม : มุมมองทางกฎหมายกับแนวคิดทางพระพุทธศาสนา - ภทฺทวํโส พระปลัดพิพัฒน์พงษ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความทางวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม ซึ่งเป็นมาตรการทางกฎหมายที่ใช้เพื่อให้ลืมการกระทำความผิดที่ผ่านมา โดยเฉพาะความผิดทางการเมือง ทำให้ผู้กระทำผิดไม่ต้องถูกดำเนินคดี และหากมีคำพิพากษาแล้ว คำพิพากษาลงโทษนั้นก็จะถูกลบล้าง การนิรโทษกรรมจึงเป็นการลืมว่าได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น แม้รัฐบาลปัจจุบันจะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่โดยแท้จริงแล้วเป็นการสืบทอดอำนาจที่มาจากการรัฐประหาร แม้จะมีการประกาศนิรโทษกรรมผ่านรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบันไปแล้ว เป็นมาตรการทางกฎหมายที่ใช้เพื่อให้ลืมการกระทำความผิดที่ผ่านมา ดังนั้น การเสริมสร้างประชาธิปไตยในสังคมไทยให้เสมอภาคและเท่าเทียมกันได้นั้น หากมีการอโหสิกรรม คือ อภัยทานทางกาย วาจา และใจกันก่อนปรับการเมืองให้เป็นสีขาวเท่าเทียมกันแล้ว “การนิรโทษกรรม” จึงจะเป็นกระบวนการเสริมสร้างประชาธิปไตยที่สมบูรณ์