การเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย - มณิรตนา พระโกศล; ชยวุฑฺโฒ พระมหาสุดใจ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย 2) เพื่อพัฒนารูปแบบ และกิจกรรมการเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย 3) เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอรูปแบบการเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการวิจัยลงพื้นที่สำรวจบริบท วัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธ และทรัพยากรวัฒนธรรม การสัมภาษณ์ การประชุมกลุ่มย่อย ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย มี 3 ข้อ คือ 1) การจัดการวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธ ประกอบด้วย การจัดการวัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญา ความเชื่อ คุณธรรมจริยธรรม และลานวัฒนธรรม 2) การจัดการทรัพยากรวัฒนธรรมชุมชน ประกอบด้วย การจัดการโดยหน่วยงานภาครัฐ โดยวัดและชุมชน และ 3) การเสริมสร้างศักยภาพการจัดการคน องค์กรเครือข่ายวัฒนธรรมชุมชน 2. การพัฒนารูปแบบ และกิจกรรมการเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย มี 3 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบการจัดการวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธ 2) รูปแบบการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรมชุมชน และ 3) รูปแบบการจัดการคนองค์กรเครือข่ายวัฒนธรรมชุมชน 3. รูปแบบการเสริมสร้างศักยภาพวัฒนธรรมชุมชนวิถีพุทธตามแนวชายแดนจังหวัดเลย นั้นมาจากการศึกษาวิเคราะห์องค์ความรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมชุมชน และการจัดการ การอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีของชุมชน การเสริมสร้างเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในชุมชน