พุทธบูรณาการเพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดสระบุรี - จนฺทโชโต (คงชีวะ) พระปลัดเอกชัย; โซวเกษม อนุภูมิ; สุยะพรหม สุรพล (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาคุณลักษณะผู้นำ การส่งเสริมภาวะผู้นำ และการบูรณาการหลักธรรมเพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดสระบุรี ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้การวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1.คุณลักษณะผู้นำทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น จังหวัดสระบุรี โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( =3.57) 2.การส่งเสริมภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดสระบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.52) 3.การบูรณาการหลักปาปณิกธรรม เพื่อการส่งเสริมภาวะผู้นำนักการเมืองท้องถิ่น จังหวัดสระบุรี ดังนี้ ด้านจักขุมา ( =4.63), มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาท้องถิ่น ฉลาดในการวางแผน ด้านวิธูโร ( =4.47) มีความชำนาญในการจัดการบริหารท้องถิ่น ด้านนิสสยสัมปันโน ( =4.63) มีมนุษย์สัมพันธ์กับภายนอกสร้างเครือข่ายการพัฒนาจากภายนอกสู่ภายในให้กับท้องถิ่น