การศึกษาเปรียบเทียบการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาของราชอาณาจักรไทย และของต่างประเทศ - ฐานุตฺตโร พระใบฎีกาเฉลิมพล (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาหลักการ แนวคิด ทฤษฎี กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบวิธีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2. ศึกษาปัญหาและแนวทางในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรูปแบบวิธีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรไทย 3. ศึกษาเปรียบเทียบวิธีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาที่เหมาะสมแห่งราชอาณาจักรไทยกับต่างประเทศ 4. วิเคราะห์ปัญหากฎหมายวิธีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา และเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง และวิเคราะห์โดยการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. แนวคิด ทฤษฎีทั้งรัฐเดี่ยวและรัฐรวม มีวิธีการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดยมีแบบเลือกตั้ง แบบแต่งตั้ง และแบบผสม 2. การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาของประเทศไทย ไม่เป็นประชาธิปไตย 3. เมื่อเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐฝรั่งเศส และสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภามาจากการเลือกตั้งจากประชาชน 4. เห็นควรให้มีการเลือกตั้งโดยตรง โดยการยกเลิก มาตรา 269 และ มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560