การพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานตามหลักพละ 4 ของบุคลากร องค์การบริหารส่วนตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี - ฐานุตฺตลาโภ พระอธิการอนุชา; (นิคม ณฏฺฐวโร) พระครูโสภณวีรานุวัตร; ดีไทยสงค์ นพดล (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการพัฒนาสมรรถนะ 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาสมรรถนะ 3. เสนอแนวทางการพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานตามหลักพละ 4 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างเชิงปริมาณ และวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาสมรรถนะ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.89 S.D.=0.48) 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชน พบว่า ประชาชนที่มีอายุ และรายได้แตกต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกัน ส่วนประชาชนที่มี เพศ ระดับการศึกษา และอาชีพที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 3. แนวทางการพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานตามหลักพละ 4 คือ 1) ด้านสมรรถนะในการสื่อสาร มีการเลือกใช้สื่อเทคโนโลยีในการสื่อสารได้เหมาะสม 2) ด้านสมรรถนะในการวางแผนและการบริหารจัดการ มีการวางแผนงานล่วงหน้า 3) ด้านสมรรถนะในการทำงานเป็นทีม บุคลากรเข้าใจวัตถุประสงค์และเป้าหมายเดียวกัน 4) ด้านสมรรถนะในการปฏิบัติเชิงกลยุทธ์ กำหนดแผนปฏิบัติงาน นโยบาย และกลยุทธ์ในการปฏิบัติงาน 5) ด้านสมรรถนะในการตระหนักรับรู้เรื่องโลกาภิวัตน์ เปิดรับองค์ความรู้ใหม่ ๆ พัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยี 6) ด้านสมรรถนะในการบริหารตนเอง พัฒนาตัวเองผ่านการเรียนรู้