เล้าข้าว: ดัชนีชี้วัดความมั่งคั่งของคนอีสานยุคเก่า - เจริญวงค์ พระคมสัน; (ประสิทธิ์ ธุรสิทฺโธ) พระครูปุริมานุรักษ์; ใยอินทร์ เอนก (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอการเปลี่ยนผ่านและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมชนบท วิถีชีวิตการทำนา การเก็บข้าวในยุ้งฉาง และดัชนีชี้วัดความมั่งคั่งร่ำรวยของผู้คนชนบทในแต่ละยุคสมัย เพื่อสะท้อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคสมัยใหม่ ยุคเทคโนโลยีและความทันสมัยเข้ามาครอบงำ ผู้คนแสดงความฟุ้งเฟ้อใช้จ่ายจนเกินตัวก่อให้เกิดภาระหนี้สิน ส่งผลให้เกิดการก่อคดีอาชญากรรม ปล้นขโมย ลักทรัพย์ เป็นต้น การเปลี่ยนผ่านดัชนีชี้วัดความมั่งคั่งในชนบทถูกครอบงำและถ่ายทอดความเชื่อจากคนท้องถิ่นที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ และเรียนรู้ ลอกเลียนแบบจดจำแล้วนำไปประกอบสร้างผสมผสานเข้ากับความเชื่อและวัฒนธรรมใหม่ที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อโซเซียล จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงดัชนีชี้วัดความมั่งคั่งแบบดั้งเดิมสู่การวัดความมั่งคั่งแบบใหม่ในยุคปัจจุบัน เช่น มีบ้านสไตล์โมเดิร์น มีรถยนต์ส่วนบุคคล มีโทรศัพท์มือถือไอโฟน เป็นต้น ปล่อยให้ความมั่งคั่งตามรูปแบบวิถีชนบทดั้งเดิมถูกทำลายและค่อย ๆ สูญสลายไปตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป