บทบาทพระสงฆ์กับการพัฒนาสำนักปฏิบัติธรรม - ปิยาคโม (ภาคาวัลย์) พระครูสมุห์ชาคริต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา บทบาทพระสงฆ์กับการพัฒนาสำนักปฏิบัติธรรม ใช้วิธีการศึกษาจากพระไตรปิฎก เอกสาร ตำรา งานวิจัย รวมถึงการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1. พระสงฆ์มีต้นทุนของความศรัทธา พระสงฆ์จึงมีหน้าที่เป็นผู้นำโดยจะนำพาประชาชนเข้าสู่ระเบียบของการปฏิบัติธรรม ทั้งการพัฒนาด้านร่างกายโดยใช้ศีลและการพัฒนาด้านจิตใจโดยใช้สมาธิ ประกอบกับปัญญาทางด้านพระพุทธศาสนา เป็นองค์ความรู้ที่จะนำพาจิตใจของประชาชน ให้ละเว้นสิ่งที่ไม่ดีแนะนำในสิ่งที่ดีและทำจิตใจของตนให้บริสุทธิ์ผ่องใส 2. บทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสำนักปฏิบัติธรรม 3 ด้าน คือ 1.ด้านสถานที่มีการจัดปฏิบัติธรรมในวัดโดยสถานที่มีความพร้อม อาคารสถานที่ อาหาร และวิทยากร 2. ด้านวิทยากร พระสงฆ์เป็นผู้นำทางด้านจิตวิญญาณนำพาประชาชนปฏิบัติให้เข้าถึงสภาวธรรมตามความเป็นจริงตามหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา และ 3. การบริหารจัดการซึ่งในแต่ละวัดมีการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆที่แตกต่างออกไป โดยภาพรวมเน้นปฏิบัติตามแนวสติปัฏฐาน 4 เรื่องของ กาย เวทนา จิต และธรรม 3. ผลที่ได้จากการพัฒนาสำนักปฏิบัติธรรมคือประชาชนมีการพัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจ เห็นคุณค่าของการปฏิบัติธรรม และประเทศชาติเกิดความร่มเย็นสันติสุข