ผลของการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ PWIM ต่อความสามารถในการเขียนภาษาญี่ปุ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - แขพิมาย กัตติกา; นาคะเวช ประณต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เปรียบเทียบการเขียนภาษาญี่ปุ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปี ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้แบบ PWIM 2. ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ PWIM กลุ่มตัวอย่างของการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนโนนสูงศรีธานี อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 19 คน เป็นการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ PWIM จำนวน 1 แผน 13 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบการเขียนแบบอัตนัยสำหรับการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน 3) แบบวัดความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูลของแบบทดสอบการเขียนใช้เกณฑ์การให้คะแนน (Rubric) และการหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัย พบว่า 1. ผลการเปรียบเทียบคะแนนการเขียนภาษาญี่ปุ่นโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ PWIM ต่อความสามารถในการเขียนภาษาญี่ปุ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ PWIM อยู่ในระดับมาก