แนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์จากชุมชนสู่สากล - สุชนวณิช จิรภา (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยสู่สากล เนื่องจากอุตสาหกรรมไมซ์ หรือ MICE สังกัดสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) เป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจอย่างมากในหลายประเทศ และประเทศไทยที่ริเริ่มการพัฒนาอย่างจริงจังในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยมีความได้เปรียบเชิงการแข่งขันโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวในระดับชุมชนและท้องถิ่นที่มีความเข้มแข็งจนสามารถชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในหลายพื้นที่ทั้งนี้การขยายตัวของอุตสาหกรรมไมซ์ หรือ MICE ในชุมชนทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลางล้วนแล้วแต่มีความแตกต่างไปด้วยภูมิศาสตร์ทางพื้นที่ วัฒนธรรม ความเชื่อ และประเพณีนิยม ทำให้ความสนใจแต่ละจุดและความแตกต่างของผู้ร่วมงานมิได้หยุดอยู่กับที่ใดที่หนึ่งซึ่งชุมชนไทยสามารถพัฒนาแบบก้าวกระโดด ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) อาจจะต้องวิเคราะห์จุดร่วมและจุดต่างเพื่อความหลากหลายของกิจกรรม การนำเสนอเรื่องราวเพื่อเชิญชวนและประชาสัมพันธ์ การสร้างอิทธิพลงทางความคิด จากพื้นฐานทางวัฒนธรรม และลักษณะพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ เช่น ภาคเหนือควรได้รับการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมทั้งพระพุทธศาสนา ภาคกลางควรได้รับการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม อารยธรรมความเก่าแก่ของอารยธรรมสุโขทัย อยุธยา ภาคอีสานควรได้รับการส่งเสริมกิจกรรมความเชื่อที่ผูกโยงกับวิถีชีวิตพื้นบ้าน รวมทั้งประเพณีต่าง ๆ และภาคใต้ควรได้รับการส่งเสริมและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับหนังตะลุง