ความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารจัดการงานสาธารณสงเคราะห์ของพระสงฆ์ไทย - ฉินฺนาลโย พระมหาชินภัทร (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิชาการนี้ ผู้เขียนมุ่งเน้นเพื่อศึกษา ความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการบริหารจัดการงานสาธารณสงเคราะห์ของพระสงฆ์ไทย ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสารตำรา รวมถึงการสังเคราะห์วิเคราะห์จากผู้เขียน ผลการศึกษาพบว่า 1) ความคาดหวัง ของประชาชนที่มีต่อการบริหารจัดการงานสาธารณสงเคราะห์ของพระสงฆ์ไทย ได้แก่ การที่พระสงฆ์เป็นที่พึ่งในเรื่องของจิตใจเพราะว่าวัดมีหลายสถานไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโรงทาน โรงธรรม หรือว่าโรงสร้างสติปัญญา โรงสาธารณสงเคราะห์ 2) งานด้านสาธารณสงเคราะห์ของพระสงฆ์ไทยเป็นกระบวนการที่ทำให้วัดบ้านโรงเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกันมีจิตเป็นหนึ่งเดียวก่อให้เกิดความสามัคคีและโดยทางอ้อมสามารถนำหลักธรรมทางพุทธ ในฐานะที่เป็นชาวพุทธทำกิจกรรมร่วมกันเกิดจากหลักธรรมที่เป็นนามธรรมที่สามารถกล่อมเกลาจิตใจให้เป็นผู้มีความบริสุทธิ์ทางกาย วาจา ใจ รวมถึงสามารถนำหลักธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ 3)งานสาธารณสงเคราะห์ ประกอบด้วย ด้านการพัฒนาจิตวิญญาณ พระสงฆ์มีบทบาทในการอบรมทางด้านศีลธรรมด้านการส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม พระสงฆ์มีบทบาท ในการบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอารามและการรักษาประเพณีทางพุทธศาสนา ด้านการเผยแผ่ พระสงฆ์มีบทบาทโดยตรงในการเทศนาและสอนให้ประชาชนละชั่ว ทำดี ทำใจให้บริสุทธิ์ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาด้านให้การศึกษา การสอนวิชาความรู้ต่าง ๆ ให้เยาวชนและประชาชน ด้านสังคมสงเคราะห์ การช่วยเหลือทั้งด้านวัตถุและจิตใจแก่พุทธศาสนิกชน