บทบาทของพระสงฆ์เพื่อการเสริมสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนา แก่ประชาชนในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ฐิตปญฺโญ พระปิยะ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับบทบาทของพระสงฆ์ 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของพระสงฆ์ 3. ศึกษาปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะที่มีต่อบทบาทของพระสงฆ์เพื่อการเสริมสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนาแก่ประชาชน ในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ แจกแบบสอบถามกับพระสงฆ์ จำนวน 259 รูป วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยการทดสอบค่าที ค่าเอฟ วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แบบสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน และการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นของพระสงฆ์ที่มีต่อบทบาทของพระสงฆ์เพื่อการเสริมสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนาแก่ประชาชนในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. พระสงฆ์มีความเห็นต่อบทบาทของพระสงฆ์เพื่อการเสริมสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยภาพรวมจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 จึงปฏิเสธสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 3. ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ สังคมไทยเชื่อหลักวิทยาศาสตร์มากกว่าหลักพุทธศาสตร์ ขาดการอบรมเยาวชนให้รู้เรื่องผลของกรรม กฎหมายบางข้อ เอื้อประโยชน์ต่อการทำผิดศีลธรรม ข้อเสนอแนะ พระสงฆ์ควรมีกิจกรรมร่วมกับสังคมในการอธิบายถึงหลักของกรรม ควรประพฤติตนให้เป็นที่พึ่งแก่ประชาชน ปลูกฝังศรัทธาโดยการรักษาศีล 5