การปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ ของเทศบาลเมืองลำตาเสา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - อมรรํสี พระมหาอภิสิทธิ์; เย็นใจมา รัฐพล; แก่นท้าว หัฏฐกรณ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับการปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐและ 3. ศึกษาปัญหา อุปสรรค และแนวทางเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ ผู้บริหาร และบุคลากรของเทศบาลเมืองลำตาเสา อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 130 คน โดยใช้ประชากรทั้งหมด เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหพันธ์ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 9 รูปหรือคน โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1. ระดับการปฏิบัติของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ จำแนกตามหลักอิทธิบาท 4 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. หลักอิทธิบาท 4 กับการปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ พบว่า หลักอิทธิบาท 4 โดยรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวก 3. การปฏิบัติงานของบุคลากรตามนโยบายภาครัฐ ปัญหา อุปสรรค พบว่า บุคลากร มีความรู้ และความพร้อมในการปฏิบัติงานน้อย ปฏิบัติงานล่าช้าไม่ตรงเวลาต้องปรับระเบียบใหม่โดยจัดให้มีการอบรมบุคคลากรบ่อย ๆ เพื่อให้บุคลากรตระหนักรู้และเข้าใจในหน้าที่ของตนเอง เพื่อให้องค์กรสามารถพัฒนาต่อไปได้