การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมือง ของประชาชนตำบลหนองปรือ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี - โกวิโท พระครูปลัดกฤษณ์เพชร; ชาญศิลป์ วัชรินทร์; อิศรเดช ธัชชนันท์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อ และ 3. การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองการปกครองของประชาชนตำบลหนองปรือ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี คือ การวิจัยเชิงปริมาณ โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ จำนวน 384 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน จำนวน 10 รูปหรือคน โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน โดยภาพรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ประชาชนที่มีเพศ การศึกษา อาชีพ และรายได้ ต่างกันมีการ มีส่วนร่วมทางการเมือง โดยรวมแตกต่างกัน จึงยอมรับสมมติฐานการวิจัย ส่วนประชาชนที่มีอายุต่างกัน มีการมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยรวมไม่แตกต่างกันจึงปฏิเสธสมมติฐานการวิจัย และ 3. การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในตำบลหนอปรือ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบว่า 1. ด้านการเลือกตั้งควรสร้างโอกาสและความเท่าเทียมให้ทุกคน โดยการนำหลักธรรมพุทธศาสนามาใช้ 2. ด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสารทางการเมือง ควรสร้างช่องทางการสื่อสารที่เปิดกว้าง โปร่งใส และเข้าถึงได้ง่าย 3. ด้านการเป็นผู้มีบทบาทในชุมชน ผู้นำชุมชนควรส่งเสริมให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทางการเมืองและการปกครองของประชาชน เป็นหลักการสำคัญที่ส่งผลในการสร้างสังคมที่มีความยุติธรรมและยั่งยืนขึ้น