การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมือง แบบมีส่วนร่วมของประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี - สารสุวรรณ์ พรชัย; บุญเรือง สุมาลี; ทองอินทร์ เติมศักดิ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาวัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วมของประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วมของประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี และ 3. ศึกษาการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วมของประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี โดยประยุกต์หลักอปริหานิยธรรม 7 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะ และการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. วัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วมของประชาชนในจังหวัดอุทัยธานี มีทั้งหมด 8 ด้าน 1. การมีความเชื่อมั่นศรัทธาต่อหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย 2. ด้านการเชื่อมั่นและเชื่อถือในหลักความสำคัญและศักดิ์ศรีของบุคคลที่เป็นผู้นำ 3. ด้านการเคารพกติกาของการปกครองระบอบประชาธิปไตย 4. ด้านการมีส่วนร่วมกิจกรรมทางการเมือง 5. ด้านความมีสำนึกในหน้าที่พลเมืองของตน 6. ด้านความไว้วางใจนักการเมืองและให้ความร่วมมือที่จะมีส่วนร่วมทางการเมือง 7. ด้านสามารถวิจารณ์การเมืองได้ในทางสร้างสรรค์ 8. ด้านไม่มีจิตใจแบบเผด็จการ 2. ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนจังหวัดอุทัยธานี คือ ด้านความเชื่อ และด้านพฤติกรรม มีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.01 แสดงว่าปัจจัยการมีส่วนร่วมของประชาชนสามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 37.3 และ 3. การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองแบบมีส่วนร่วม คือ ด้านความเคารพต่อประธานและความคิดเห็นของสมาชิกในที่ประชุม ด้านความพร้อมเพียงกันประชุม ด้านการหมั่นประชุมกันเนืองนิตย์ แสดงว่า หลักอปริหานิยธรรม 7 สามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 78.8