การพัฒนาพุทธนวัตกรรมการจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานคร - มิตตะธรรมากุล เสาวนีย์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานคร 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานคร 3. นำเสนอการพัฒนาพุทธนวัตกรรมการจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานคร ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 382 คน ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา โดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ การวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการศึกษาภาคสนามด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะจำนวน 9 รูปหรือคน เพื่อยืนยันองค์ความรู้หลังจากการสังเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการ กระบวนการให้บริการ บุคลากร ความปลอดภัยของผู้ป่วยและทันตบุคลากร สภาพแวดล้อม และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 2. ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการคลินิกทันตกรรม ได้แก่ องค์ประกอบทางการตลาด 5.0 โดยเฉพาะความคล่องตัว การทำการตลาดด้วยข้อมูล และการตลาดตามบริบทของผู้บริโภค และหลักปาปณิกธรรม 3. การนำเสนอการพัฒนาพุทธนวัตกรรมการจัดการคลินิกทันตกรรมในกรุงเทพมหานครสามารถทำได้โดยประยุกต์ใช้หลักปาปณิกธรรมและการตลาด 5.0 เพื่อพัฒนาคลินิกใน 6 ด้านหลัก ได้แก่ การสร้างวิสัยทัศน์และเป้าหมายที่ชัดเจน การใช้เทคโนโลยีในการบริหารจัดการ การพัฒนาทีมงานและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้คลินิกสามารถให้บริการที่มีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ