การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างการตัดสินใจไปเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในจังหวัดลำปาง - รตนโชโต พระมหาบวรวิทย์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล 3. บูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างการตัดสินใจไปเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในจังหวัดลำปาง รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ และการสนทนากลุ่มเฉพาะ และการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.995 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 398 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. การตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดลำปาง ด้านการใช้ความรู้สึกเป็นใช้ความรู้สึกส่วนตัว ด้านการใช้ประสบการณ์เลือกจากผลงานของผู้นำ ด้านการใช้ดุลยพินิจพิจารณาถึงประโยชน์โดยรวม ด้านการใช้ตัวแบบเปรียบเทียบบทเรียนของพื้นที่อื่น ด้านการใช้เชิงปริมาณสำรวจระดับความนิยม 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดลำปาง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจสามารถทำนายได้ร้อยละ 19.6 และหลักอคติ 4 สามารถทำนายได้ร้อยละ 12.6 3. การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อเสริมสร้างการตัดสินใจไปเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในจังหวัดลำปาง ฉันทาคติการตัดสินใจด้วยความเป็นธรรม โทสาคติการใช้ความเข้าใจและเหตุผล โมหาคติการพิจารณาจากความถูกต้องและเหมาะสม ภยาคติควรมุ่งเน้นการยึดมั่นในความถูกต้อง