การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร - สมิทธีร์ ชนานันท์; หมั่นมี ธิติวุฒิ; ฉัตรช่อฟ้า อภิญญา (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานเขตดอนเมือง 2. ศึกษาความสัมพันธ์หลักพุทธธรรมกับคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานเขตดอนเมือง และ 3. นำเสนอแนวทางการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร เครื่องวิจัยที่ใช้การวิจัยเชิงผสานวิธีโดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 395 คน การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง ใช้สูตรของ Taro Yamane การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยเชิงพรรณนา และสถิติอนุมานหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ โดยแบ่งออกเป็น 4 ข้อ 1 คําถามข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคล 2 แบบสอบถามหลักสังคหวัตถุธรรม 3 แบบสอบถามคุณภาพการให้บริการ 4 เป็นแบบสอบถามปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ การวิจัยเชิงปริมาณเป็นการศึกษาภาคสนามด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลโดย Content Analysis แล้วนำมาสังเคราะห์ตามวัตถุประสงค์ ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณภาพการให้บริการ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ความสัมพันธ์หลักพุทธธรรมกับคุณภาพการให้บริการประชาชน พบว่า หลักสังคหวัตถุ โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานเขตดอนเมือง อยู่ระดับปานกลาง และ 3. แนวทางการบูรณาการมี 4 แนวทาง ได้แก่ ด้านทาน การให้ คือ จัดเจ้าหน้าที่บริการประชาชน ที่มีความรู้ ความสามารถ เข้าใจงาน บริการประจำจุดบริการ เพียงพอ ด้านปิยวาจา พูดจาไพเราะ คือ ทักทายด้วยรอยยิ้มพูดด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะ อ่อนหวาน สุภาพใช้คำพูดที่สุภาพ เรียบร้อย ด้านอัตถจริยา สงเคราะห์ประโยชน์เพื่อผู้อื่น คือ ไม่เลือกปฏิบัติต่อประชาชนให้ความช่วยเหลือทุกคนอย่างเท่าเทียมไม่คำนึงถึงฐานะศักดิ์ศรีให้ความช่วยเหลือ ด้วยความเต็มใจ ด้านสมานัตตตา ความเสมอภาค คือ แต่งกายตามระเบียบเรียบร้อยเสื้อผ้าสะอาด เรียบร้อยให้บริการด้วยความสุภาพยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดีไม่เลือกปฏิบัติ