การบริหารจัดการโรงเรียนวัดในเขตอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี สู่ความเป็นเลิศด้านคุณธรรม - ศรีราช นิกร; มะลิซ้อน พระมหาสมชาย; (กฤษฎา กิตฺติโสภโณ) พระครูสุธีกิตติบัณฑิต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาองค์ประกอบการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนานักเรียนสู่ความเป็นเลิศด้านคุณธรรม 2. พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกิจกรรมดังกล่าว และ 3. ประเมินผลกิจกรรมพัฒนานักเรียนสู่ความเป็นเลิศด้านคุณธรรมโดยดำเนินการวิจัยในโรงเรียนวัด อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธีหลายระยะ (Multiphase Mixed Methods) กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ ได้แก่ ผู้บริหาร ครู และผู้ปกครอง จำนวน 240 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามโรงเรียน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพได้จากการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่มกับคณะสงฆ์ ผู้นำชุมชน ผู้บริหาร ครู ตัวแทนผู้ปกครอง และผู้เชี่ยวชาญด้านพระพุทธศาสนา รวมทั้งสิ้น 18 รูปหรือคน ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนานักเรียนสู่ความเป็นเลิศด้านคุณธรรม ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบ ได้แก่ การวางแผนปลูกฝังคุณธรรม การมีส่วนร่วมของครูและนักเรียน การส่งเสริมด้านคุณธรรม ผู้บริหารที่ศรัทธาในพระรัตนตรัย ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ การจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และการประเมินคุณธรรมอย่างต่อเนื่อง 2. รูปแบบการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนานักเรียนสู่ความเป็นเลิศด้านคุณธรรมของโรงเรียนวัด ประกอบด้วยการบริหารจัดการด้วยวงจรคุณภาพ PDCA การบริหารแบบมีส่วนร่วม และการประเมินผลกิจกรรม และ 3. ผลการประเมินกิจกรรมด้านคุณธรรมพบว่านักเรียนมีพัฒนาการที่ดีในด้านความซื่อสัตย์ ความมีวินัย ความเสียสละเพื่อส่วนรวม และความพอเพียง