การพัฒนาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ในอำเภอเมืองจังหวัดราชบุรี - อาจารสุโภ, พระปิยปราชญ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2018)
บทความนี้เพื่อศึกษาสภาพ เปรียบเทียบ เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ การพัฒนาการบริหารกิจการคณะสงฆ์ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี พบว่า สภาพการพัฒนาการบริหารกิจการคณะสงฆ์อยู่ในระดับมากทุกด้าน ปัจจัยส่วนบุคคลต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานการวิจัย ปัญหาและอุปสรรค คือ พระสงฆ์บางรูปขาดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตามหลักพระธรรมวินัย ขาดปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัดกับชุมชน ไม่มีการสรุปผลการทำงาน การสนับสนุนงบประมาณมีข้อจำกัด ขาดแคลนบุคคลากรเผยแผ่ความรู้ทางพระพุทธศาสนา ดังนั้นควรให้พระสงฆ์ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย จัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัดกับชุมชน ควรมีการสรุปผลในรูปธรรมทุกครั้ง ภาครัฐควรให้การสนับสนุนการศึกษา ควรมีการฝึกอบรมบุคลากรให้มีความรู้มากขึ้น ควรมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการศึกษาของพระภิกษุ