พุทธาภิเษก: มิติแห่งการสาธารณสงเคราะห์ของพระสงฆ์ไทย - ปญฺญาธโร, พระมหาบรรณ; (เชิดชัย อุดมสิทธิโชติ), พระมหาเมธีวราภรณ์; อคฺคมาณโว, พระครูสังฆรักษ์มานพ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความเชื่อของชาวพุทธไทยและพระสงฆ์กับงานสาธารณูปการและสาธารณสงเคราะห์ที่จำเป็นต้องมีการพุทธาภิเษก ผลการศึกษาพบว่า เมื่อกล่าวถึงเหตุของความเชื่อจะเกิดได้ด้วย 2 สิ่งใหญ่ ๆ คือ 1. ความเชื่อที่เกิดจากความกลัวในเรื่องของสิ่งที่มองไม่เห็นหรือสิ่งอื่นๆที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ 2. ความเชื่อที่เกิดจากความหวังไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฝนฟ้าอากาศเรื่องการทำมาหากินการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบัน, ส่วนพระสงฆ์กับการพุทธาภิเษก พบว่า การพุทธาภิเษกเป็นศูนย์รวมของกิจกรรมที่สร้างศรัทธาของประชาชนไม่ว่าจะเป็นการบ้านเมืองสังคมหรือประชาชนซึ่งพระสงฆ์มีหน้าที่อธิบายให้ความรู้สมาธิจิตที่ควรทำในเมื่อเรานำพระที่ได้รับอธิษฐานจิตจากพระเกจิอาจารย์ นอกจากการสร้างวัดปัจจุบันในด้านสาธารณสงเคราะห์ พระสงฆ์ช่วยเหลือสังคมรองรับประชาชนที่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นการเผาศพในวัดการแจกสิ่งของแก่บุคคลผู้ติดไวรัส covid-19 หรือสิ่งต่างๆที่อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน พระสงฆ์ถือว่าเป็นผู้ที่เสียสละ เป็นศูนย์กลางต่อศรัทธาของประชาชน เพราะฉะนั้นแล้ว ในมิติของการสาธารณสงเคราะห์โดยมีการพุทธาภิเษกสามารถสร้างงาน สร้างศรัทธา สร้างทุนเพื่อต่อยอด ต่อการสร้างศาสนสถาน ต่อกิจการพระพุทธศาสนา