พรรคการเมืองกับการสร้างความเข้มแข็งของระบอบประชาธิปไตย ในประเทศไทย - พลเมธี, พระมหาศิวพล (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
บทความนี้เป็นการนำเสนอมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างความเข้มแข็งของพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยเพื่อการเสริมสร้างความมั่นคงของการเมืองไทย บทบาทที่สำคัญในการเสริมสร้างความมั่นคงการเมืองไทยคือบทบาทการบริหารจัดการพรรคตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่กำหนดเพื่อป้องกันมิให้พรรคทำผิดกฎหมายที่เสี่ยงต่อการถูกยุบพรรคที่กระทบต่อเสถียรภาพทางการเมืองไทยได้ บทบาทการจัดตั้งรัฐบาลให้การเมืองไทยสามารถดำเนินการไปได้เพื่อรักษาโครงสร้างและกระบวนการทางการเมืองไทยให้คงอยู่และมีเสถียรภาพทางการเมืองทั้งในระบบการเมือง และเสถียรภาพรัฐบาล บทบาทในการสนับสนุนให้รัฐบาลมีความมั่นคงในช่วงวิกฤติ