ภิกษุณี พุทธบริษัทที่ถูกลืม: วิเคราะห์การเกิดขึ้นของภิกษุณี - ศรีราช, นิกร; ศิริภิรมย์ , ชญณา; บุญเรือง, นพรุจ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2022)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความเป็นมาของภิกษุณี ความสืบเนื่องหรือความขาดสูญ และนำเสนอทางออกการรักษาพระพุทธศาสนาของภิกษุณี ผลการศึกษาพบว่า 1)ภิกษุณี คือสตรีที่ได้รับการอุปสมบทเป็นภิกษุณีจากสงฆ์ทั้งสองฝ่ายกล่าวคือภิกษุณีสงฆ์และพระภิกษุสงฆ์เมื่อได้รับการบวชจากสงฆ์สองฝ่ายแล้วจึงเป็นภิกษุณีที่มีกฎระเบียบมากกว่าพระภิกษุสงฆ์คือมีศีลจำนวน 311 ข้อเป็นข้อปฏิบัติที่เข้มงวดในส่วนของภิกษุณีสงฆ์ในฝ่ายมหายานมีจำนวนมากไม่จำกัด สามารถทำการบวชได้จากพระสงฆ์และฝ่ายภิกษุณีสงฆ์ แต่ในฝ่ายเถรวาทไม่รับรองสถานะความสืบเนื่องหรือสืบต่อกันทำให้ภิกษุณีสงฆ์นี้ขาดไปตั้งแต่สมัยพุทธกาลแล้ว 2) ไม่มีการรับรองสถานภาพความเป็นภิกษุณีได้กล่าวคือไม่สามารถบวชภิกษุณีในพระพุทธศาสนาในบริบทของสังคมไทย 3)ทางออกที่จะบวชเป็นภิกษุณีได้ก็คือต้องไปอุปสมบทในต่างประเทศเท่านั้นแล้วกลับมาอยู่ในประเทศไทย การบวชเป็นแม่ชี อนาคาริก โกนผม นุ่งขาว ซึ่งก็มีไม่น้อยในประเทศไทย อาจจะเป็นทางออกสำหรับสตรีเพศที่อยากประพฤติปฏิบัติจนสามารถบรรลุธรรมได้ และภิกษุณีเองก็ต้องทำหน้าที่มีการประกาศพระพุทธศาสนาเชิงลึกในประเทศไทยเพื่อเป็นการแสดงถึงจุดยืนในการเผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า