ผู้นำที่พึงประสงค์ในยุควิถีใหม่ - ภทฺทวํโส, พระปลัดพิพัฒน์พงษ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอสาระสำคัญเกี่ยวกับคุณลักษณะของผู้นำและภาวะผู้นำที่พึงประสงค์ในยุคสมัยปัจจุบันที่เรียกกันว่าเป็นยุควิถีใหม่ ผู้นำมีความสำคัญต่อองค์กรอย่างไร ผู้นำกับภาวะผู้นำแตกต่างกันอย่างไร และในสังคมในยุค “วิถีใหม่” “ผู้นำ” แบบไหนที่คนในสังคมใฝ่หา ซึ่งในการกำหนดมาตรฐานผู้นำที่พึงประสงค์ตามหลักครองตน ครองคน ครองงาน ได้ทำการประยุกต์จากผู้นำตามบทบาทผู้นำ แนวคิดคะวันตก และผู้นำตามหลักสัปปุริสธรรม 7 ในพระพุทธศาสนา อันเป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์ในการพัฒนาผู้นำให้มีคุณภาพสมบูรณ์ แบบทั้งทางด้านความรู้ความสามารถ และทางด้านจิตใจ ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ผู้นำที่มีมาตรฐานในการครองตน ครองคน ครองงาน รวมทั้งผู้นำที่พึงประสงค์ในบริบททางพระพุทธศาสนา