รูปแบบการบริหารจัดการโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ของคณะสงฆ์ จังหวัดปทุมธานี - นาถสีโล, พระปลัดธีรภัทร์; พุทฺธิสาโร, พระปลัดระพิน; กิตฺติโสภโณ, พระมหากฤษฎา (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไป ศึกษากระบวนการ และนำเสนอ รูปแบบการบริหารจัดการโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ของคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก จากพระสังฆาธิการ บุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ผู้นำชุมชน ประชาชนและนักวิชาการทางด้านการจัดการเชิงพุทธ ด้วยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 25 รูปหรือคน ได้ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และการสนทนากลุ่มเฉพาะผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 รูปหรือคน โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไป พบว่า คณะสงฆ์มีจุดแข็ง ได้แก่ มีศาสนสถานมั่นคง มีวัดเป็นศูนย์กลางในการดำเนินกิจกรรม และดำเนินการในรูปแบบของคณะกรรมการ จุดอ่อนคือ บางวัดไม่สามารถบริหารจัดการเรื่องการเงินได้ ขัดแย้งระหว่างบ้านกับวัด และขาดพื้นที่สีเขียว 2. กระบวนการในการบริหารจัดการ พบว่า มีการประชุมวางแผนการขับเคลื่อน โดยใช้หลัก PDCA มีการนำผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานมาปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับนโยบายคณะสงฆ์ที่ได้จัดทำร่วมกับหน่วยงานของรัฐ 3. รูปแบบการบริหารจัดการ แบ่งเป็น 10 รูปแบบ คือ (1) ดำเนินการจัดทำแผนผังวัดขนาดเหมาะสม (2) ถนนทางเข้าสะอาด (3) สะดวกในการติดต่อ (4) มีพื้นที่รองรับขยะ (5) สถานที่ปราศจากสิ่งปฏิกูล (6) ห้องน้ำมีเพียงพอ (7) โรงครัวเป็นระเบียบเรียบร้อย (8) ภาชนะกักเก็บน้ำมีเพียงพอ (9) แสงสว่างเพียงพอ (10) บริเวณวัดมีความร่มรื่น