การบริหารจัดการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบในจังหวัดเชียงใหม่ ตามแนววิถีปกติใหม่ - (นนทพันธ์ ปภสฺสโร), พระวิมลมุนี (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความเรื่อง การบริหารจัดการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบในจังหวัดเชียงใหม่ตามแนววิถีปกติใหม่ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบ จังหวัดเชียงใหม่ การบริหารตามแนววิถีปกติใหม่ ผลของการบริหารโครงการตามแนววิถีปกติใหม่ และปัจจัยเอื้อให้เกิดผลที่พึงประสงค์จากการบริหารโครงการฯ ตามแนววิถีปกติใหม่ มีผลการค้นพบดังนี้ บริบทการบริหารโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 จังหวัดเชียงใหม่ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการ ประกอบด้วยพระสงฆ์และข้าราชการฝ่ายฆราวาส และคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการในพื้นที่ทุกระดับ นับแต่ระดับจังหวัดถึงระดับตำบล สำหรับการบริหารโครงการหมู่บ้านฯต้นแบบ มีการพัฒนาโครงการหมู่บ้านปลอดสุราเป็นต้นแบบของแต่ละอำเภอขึ้นมา การบริหารโครงการและการประเมินผล ส่วนใหญ่พบว่า ในเชิงปริมาณ มีหมู่บ้านต้นแบบที่ประชาชนสมัครใจรักษาศีล 5 และเข้าร่วมโครงการหมู่บ้านปลอดสุรา ร้อยละ 80 เป็นการรายงานเชิงปริมาณ แต่ในเชิงคุณภาพ ยังไม่สามารถปลูกฝังและพัฒนาคุณธรรมได้อย่างเป็นรูปธรรมตามประสงค์ เพื่อหาทางพัฒนาการบริหารโครงการฯ จึงเสนอหลักการบริหารตามแนววิถีปกติใหม่ ในยุคโควิด- 19 ด้วยความมุ่งหวังว่า หลักการบริหารตามแนววิถีปกติใหม่ ที่มีปัจจัยหลายด้านเป็นตัวขับเคลื่อน จะส่งเสริมและสนับสนุนให้โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบ บรรลุผลทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพได้อย่างดี และเหมาะสมตามยุควิถีปกติใหม่