การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มศรีอยุธยา - จันตะนี, ภัทราพร; ดอกไธสง, บุญทัน; นิยมางกูร, สุรินทร์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน 3. เพื่อนำเสนอแนวทางการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.806 ประชากร ได้แก่ บุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง 299 คน วิเคราะห์ด้วยสถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ 9 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.38) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ได้แก่ 1. ปัจจัยสมรรถนะการปฏิบัติงานสามารถร่วมกันทำนายประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มศรีอยุธยา ได้ร้อยละ 60.00 2. หลักอิทธิบาท 4 ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ได้ร้อยละ 61.10 3. แนวทางการบูรณาการหลักหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน พบว่า มีการนำหลักอิทธิบาท 4 เข้ามาบูรณาการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ดังนี้ 1. ฉันทะ พอใจในงานที่ปฏิบัติงาน 2. วิริยะ ความพยายามปฏิบัติงาน 3. จิตตะ ความเอาใจใส่ในการปฏิบัติงาน 4. วิมังสา การพิจารณาไตร่ตรองการปฏิบัติงานอยู่เสมอ