เศรษฐกิจสีน้ำเงิน: จากแนวคิดสู่นโยบายการรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ ทางทะเล - รังษี, ภาวิดา; ใจเพชร, เชษฐ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
เศรษฐกิจสีน้ำเงินเป็นแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลที่ต้องการให้เกิดความสมดุลระหว่างมิติทางเศรษฐกิจ มิติด้านสิ่งแวดล้อม และมิติความมั่นคง จากแนวคิดนี้องค์การสหประชาชาติได้นำมากำหนดเป็นวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 มีการกำหนดเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนข้อ 14 การอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเล และทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนซึ่งประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทยได้ให้การรับรองเมื่อ ค.ศ. 2015 ประกอบกับประเทศไทยมีการนำทรัพยากรมาใช้อย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความเสื่อมโทรมของทรัพยากรทางทะเล ทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในดังกล่าวนำมาสู่การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรทางทะเล และพระราชบัญญัติการรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล พ.ศ. 2562 แต่กฎหมายนี้มุ่งเน้นมิติด้านความมั่นคง การป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดจากการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางทะเลภายในอาณาเขตของรัฐ มากกว่ามิติทางเศรษฐกิจและมิติด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นในกระบวนการนโยบายสาธารณะเมื่อมีการนำนโยบายไปปฏิบัติแล้วเห็นปัญหา หรือมีการประเมินผลนโยบายแล้ว รัฐบาลสามารถนำมาปรับปรุงการกำหนดนโยบายเพื่อให้เกิดความสมดุลของมิติทั้ง 3 ด้าน และก่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน