การบริหารจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (BIG DATA) เพื่อการพัฒนาพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ : กรณีศึกษาโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของตำบลภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ชนปทาธิป, ทรงยศินทร์; เอกกิตตินันท์, วิศิษฎ์สร; สีทา, พลวัฒน์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาการพัฒนาพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ 2. เพื่อศึกษากระบวนการบริหารจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) 3. เพื่อนำเสนอรูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) เพื่อการพัฒนาพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ กรณีศึกษาโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของตำบลภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยารูปแบบการวิจัยครั้งนี้ ใช้ระเบียบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารเกี่ยวกับแนวคิดทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโครงการจำนวน 20 คน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการสร้างสรรค์ การเสริมสร้างสถานที่สร้างสรรค์ บรรยากาศสร้างสรรค์ วิสัยทัศน์ผู้นำของเมืองสร้างสรรค์ การส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่นสร้างสรรค์ 2) กระบวนการบริหารจัดการฐานข้อมูล (Big Data) พบว่า มีการวางแผนในการบริหารจัดการฐานข้อมูล มีระบบจัดการฐานข้อมูลผ่านระบบเว็บไซต์ มีระบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในการค้นหาข้อมูลหรือการจัดการต่างๆ มีระบบการปรับปรุงฐานข้อมูลอยู่อย่างเสมอ 3) รูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูล (Big Data) เพื่อการพัฒนาพื้นที่เชิงสร้างสรรค์ กรณีศึกษาโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมราย พบว่า มีการวางแผนในการบริหารจัดการฐานข้อมูลของโครงการ มีการบริหารจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนทำการบันทึกและหลังการบันทึกข้อมูลของโครงการ มีระบบการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องของฐานข้อมูลของโครงการ