พุทธธรรมาภิบาลเพื่อส่งเสริมการปกครองท้องที่ในจังหวัดอุทัยธานี - (สุข สุมงฺคโล), พระครูอุปกิตปริยัติโสภณ; ชาญศิลป์, วัชรินทร์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปของการปกครองท้องที่ 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการปกครองท้องที่ 3. เสนอรูปแบบการประยุกต์หลักพุทธธรรมาภิบาลเพื่อส่งเสริมการปกครองท้องที่ ในจังหวัดอุทัยธานี ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคน และแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง คือ กำนันผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดอุทัยธานี จำนวน 254 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการปกครองท้องที่ คือ กำนัน ผู้ใหญ่ควรตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน และให้ประชาชนภายในชุมชนให้ความร่วมมือกับผู้นำเพื่อการทำงานให้ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี 2. ผลการวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเพื่อใช้สร้างเมทริกซ์สหสัมพันธ์ในการส่งเสริมการปกครองท้องที่จังหวัดอุทัยธานี พบว่าดัชนีบอกภาวะร่วมเส้นตรงพหุ ค่าความคงทนของการยอมรับซึ่งมากกว่าค่ากำหนด และค่าปัจจัยการขยายตัวของความแปรปรวนมีค่าเกินตามที่กำหนด 3. การนำเสนอการประยุกต์ใช้หลักสัปปุริสธรรม 7 ที่ส่งเสริมการปกครองท้องที่ในจังหวัดอุทัยธานี พบว่า อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านหลักอัตตัญญุตา ด้านหลักมัตตัญญุตา ด้านหลักกาลัญญุตาและด้านหลักอัตถัญญุ ส่วนที่เหลืออยุ่ในระดับปานกลาง