การพัฒนาความไว้วางใจทางการเมืองของประชาชนที่มี ต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดสมุทรสาคร - แอนิหน, ภัคสิริ; ชาญศิลป์, วัชรินทร์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความไว้วางใจทางการเมือง 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความไว้วางใจทางการเมือง 3. นำเสนอแนวทางการบูรณาการหลักสังคหวัตถุ 4 โดยการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้ง 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองสมุทรสาคร อำเภอกระทุ่มแบนและอำเภอบ้านแพ้ว ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปที่ส่งผลต่อความไว้วางใจทางการเมือง เช่น ควรเป็นคนที่น่าเคารพนับถือ มีความเมตตา กรุณา มีนโยบายที่ดีสามารถตอบสนองความต้องการ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความไว้วางใจทางการเมือง พบว่า ปัจจัยด้านความพึงพอใจของประชาชนมีผลต่อการพัฒนาความไว้วางใจทางการเมืองฯ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และร่วมกันอธิบายความผันแปร ได้ร้อยละ 86.8 สังคหวัตถุ 4 ส่งผลต่อการพัฒนาความไว้วางใจทางการเมืองฯ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และร่วมกันอธิบายความผันแปรของหลักสังคหวัตถุ 4 ส่งผลต่อการพัฒนาความไว้วางใจทางการเมือง ได้ร้อยละ 89.0 3. การพัฒนาความไว้วางใจทางการเมืองฯ โดยประยุกต์ใช้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 คือ ทาน ปิยวาจา อัตถจริยา สมานัตตตา โดยหลักสังคหวัตถุ 4 ส่งผลต่อการพัฒนาความไว้วางใจทางการเมืองของประชาชนที่มีต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดสมุทรสาคร