ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานตามหลักพุทธธรรม ของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - อินทร์กรุงเก่า, นาตยา; สมอเนื้อ, ธวัชชัย; พุทธศาสน์ศรัทธา, ประสิทธิ์; นนฺทปญฺโญ, พระมหาสุพัฒน์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการปฏิบัติงานและหลักอิทธิบาท 4 กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 3. นำเสนอแนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานตามหลักพุทธธรรมของบุคลากรมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นแบบผสานวิธี คือการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลโดยแจกแบบสอบถาม จากตัวอย่างจำนวน 188 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิจัยเชิงคุณภาพ การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน วิเคราะห์เนื้อหา ประกอบบริบท นำเสนอเป็นความเรียงประกอบตารางแจกแจงความถี่เพื่อสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยการปฏิบัติงาน ปัจจัยจูงใจหรือปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นในการปฏิบัติงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการปฏิบัติงานและหลักอิทธิบาท 4 กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบว่า โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (R = .689**) 3. แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน พบว่า ด้านคุณภาพของงาน เป็นตัวบ่งชี้ว่าบุคลากรมีความตั้งใจจริงในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน อุปกรณ์ในการทำงาน รวมถึงตัวบุคคล เป็นปัจจัยสนับสนุนหลักในการทำงานเพื่อให้ได้คุณภาพของงาน