การพัฒนาสมรรถนะด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ปภาโต, พระอธิการสุรภาส; (ประสาร จนฺทสาโร), พระราชวัชรสารบัณฑิต; (กฤษฎา กิตฺติโสภโณ), พระครูสุธีกิตติบัณฑิต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. วิเคราะห์สภาพทั่วไปในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ 2. ศึกษากระบวนการส่งเสริมสมรรถนะด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ 3. นำเสนอรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 รูปหรือคน และการสนทนาเฉพาะกลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาความ มีการนำเสนอผลการวิจัย เป็นรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปในการเผยแผ่ มีจุดแข็ง คือ พระสังฆาธิการที่เกี่ยวข้องกับการเผยแผ่พระพุทธศาสนา มีแนวคิดที่ทันสมัย และมีความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรม จุดอ่อน คือ ยังคงใช้เทคนิค รูปแบบที่เดิม ๆ ทำให้มีความเบื่อหน่ายและขาดความน่าสนใจ โอกาส คือ โรงเรียนและหน่วยงานราชการภายในพื้นที่ให้ความสำคัญกับการเผยแผ่พุทธศาสนา อุปสรรค คือ ประชาชนต้องทำงานและดูแลครอบครัว จึงไม่สนใจในเรื่องธรรมมะ 2. กระบวนการส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา มีการวางแผนงบประมาณ กำหนดเป้าหมายอย่างต่อเนื่องวางแผนเพิ่มจำนวนและพัฒนาพระสังฆาธิการและสร้างเครือข่ายการเผยแผ่ 3. รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะ ด้านความรู้ ส่งเสริมให้ศึกษาพระธรรมวินัยอย่างถ่องแท้เสริมด้วยศึกษาศาสตร์ทางโลกและเทคโนโลยี ด้านทักษะ สร้างแรงจูงใจที่จะทำให้พระสังฆาธิการมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเอง ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล พัฒนาปรับบุคลิกภาพพระสังฆาธิการให้เหมาะสมกับสมณะสารูปและประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดี