การประยุกต์หลักพุทธธรรมในการจัดการความขัดแย้งทางสังคม - ชะนิล, ธีรยุทธ; ชุมพงศ์, ปาริชาติ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิชาการนี้เป็นการกล่าวถึงหลักพุทธธรรมในการจัดการความขัดแย้งทางสังคม ซึ่งสังเคราะห์ข้อมูลมาจากงานวิจัย เรื่องบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับการจัดการความขัดแย้งในอำเภอนบพิตำ กรณีศึกษาปัญหาความขัดแย้งจากการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร โดยการใช้หลักพุทธธรรมของศาสนาพุทธมาเป็นเครื่องมือขัดเกลาและบริหารจัดการความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมโดยการนำหลักธรรม อริยสัจ 4 มาพิจารณาเพื่อให้เห็นถึงต้นตอหรือรากเหง้าของความขัดแย้งในสังคม ซึ่งในที่นี้คือ (ทุกข์) ตามหลักของไตรลักษณ์ พิจารณาให้ทราบถึงสาเหตุของความขัดแย้งนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร (สมุทัย) จากนั้นจึงหาวิธีในการจัดการความขัดแย้ง (มรรค) เพื่อนำไปสู่วิธีการจัดการความขัดแย้ง (นิโรธ) ซึ่งจะถือเป็นกระบวนการสุดท้ายในการจัดการความขัดแย้งโดยการประยุกต์หลักพุทธรรม ทำให้เกิดความสามัคคีอันเป็นการอยู่ร่วมกันโดยสันติวิธี