ปัจจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในประเทศไทยที่ส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย - กลิ่นกล่อม, ทิวาพร; สมเกื้อ, มณกันต์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาปัจจัยด้าน ICT ในประเทศไทยที่ส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และ 2. ศึกษาความสัมพันธ์ของตัวแปรเหตุและตัวแปรตามปัจจัยที่ส่งผลต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิประเภทอนุกรมเวลารายไตรมาส จำนวน 41 ไตรมาส เก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ เดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ถึง เดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 ด้วยวิธี ARDL ใช้ค่าสถิติ Bound Test และการทดสอบสมมุติฐานด้วยวิธี Pairwise Granger Causality Tests ผลการศึกษาพบว่า 1. ปัจจัยด้านจำนวนเลขหมายโทรศัพท์ประจำที่ จำนวนคู่สายระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และ จำนวนหมายเลขโทรศัพท์มือถือจดทะเบียนในประเทศไทยส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยในระยะยาว ซึ่งจำนวนเลขหมายโทรศัพท์ประจำที่และจำนวนหมายเลขโทรศัพท์มือถือจดทะเบียนในประเทศไทยส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยในระยะยาวในทิศทางเดียวกัน และ 2. ผลการทดสอบความสัมพันธ์เปรียบเทียบรายคู่ พบว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยและการเพิ่มขึ้นของจำนวนหมายเลขโทรศัพท์ประจำที่ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนคู่สายระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง